Tuổi trẻ Bàu Bàng Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

2020-12-23 16:16:00.0

CMSC những năm qua, tuổi trẻ Bàu Bàng luôn hăng hái tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần làm cho Bàu Bàng phát triển giàu mạnh, bền vững.

Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, tuổi trẻ Bàu Bàng luôn hăng hái tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần làm cho Bàu Bàng phát triển giàu mạnh, bền vững.

Xác định vai trò quan trọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, BTV Huyện Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Công tác tuyên truyền được thông qua các buổi sinh hoạt chi Đoàn, bản tin của Huyện  “Thanh niên tình nguyện hè”; “Tháng Thanh niên”; “Ngày Môi trường thế giới”; cuộc vận động “Tuổi trẻ Bàu Bàng chung tay xây dựng nông thôn mới”...

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường tới người dân. Qua đó, mỗi ĐVTN và người dân dần nâng cao nhận thức và tích cực, chủ động tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực. Cu thể Huyện Đoàn Bàu Bàng đã phối hợp cùng các ban, ngành tổ chức 80 cuộc ra quân “Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, ra quân thực hiện các công trình phần việc thanh niên cấp cơ sở, tổ chức cho đoàn viên thanh niên, học sinh tiếp tục ra quân xóa các điểm tập kết rác tự phát, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, dặm vá sửa chữa những đoạn đường đã xuống cấp, dọn dẹp vệ sinh bia đài tưởng niệm, trường học, các khu vực công cộng, trồng và chăm sóc cây xanh,... trên 1.500 đoàn viên, thanh niên,học sinh tham gia.

Đồng thời tuyên truyền trong thanh niên, học sinh nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng tiến đến hình thành thái độ, lối sống thân thiện với môi trường; tố giác những hành vi xâm lấn, phá hoại thiên nhiên, buôn bán và tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật, quý hiếm đồng thời tuyên truyền cho các Cơ sở Đoàn thu gom rác, giấy báo vụn, chai nhựa tại cơ quan nhằm bảo vệ môi trường... Chỉ đạo 100% Đoàn cấp cơ sở xây dựng mô hình “Thanh niên chung tay xây dựng chi đoàn mạnh” với hình thức thu gom giấy thải, chai nhựa đã qua sử dụng làm kinh phí hỗ trợ cho các chi đoàn trực thuộc trong các hoạt động.  07/07 xã, thị trấn thực hiện công trình thanh niên " Xanh - Sạch - Đẹp", trang bị thùng rác dọc tuyến đường liên ấp, ra quân ngày "Chủ nhật xanh" dọn dẹp vệ sinh, xoá các biển quảng cáo, rao vặt dán sai quy định trên địa bàn.  Thực hiện “Công trình thanh niên” trao tặng 30 thùng rác tại địa bàn ấp Long Hưng, xã Long Nguyên.

Có thể nói, hoạt động bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên tổ chức đã tác động đến nhận thức về môi trường của từng nhóm đối tượng thanh, thiếu niên, góp phần nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường cho giới trẻ cũng như cộng đồng dân cư, từ đó góp phần không nhỏ trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, để phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tăng cường tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường; vận động ĐVTN và nhân dân tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với BVMT sống; duy trì, kêu gọi xã hội hóa nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của câu lạc bộ, đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; chỉ đạo, vận động các cơ sở Đoàn, đoàn trực thuộc ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, dọn vệ sinh theo định kỳ, huy động tối đa sự tham gia của toàn xã hội nhằm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp./.

HOÀNG TÚ

Tag: huyện đoàn bàu bàng , chỉ thị 05 , bảo vệ môi trường , biến đổi khí hậu