Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công Đoàn huyện lần thứ I, nhiệm kì 2015 – 2023; trong nhiệm kì qua hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở huyện Bàu Bàng đã được các cấp Công đoàn trong huyện chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở với mục đích xây dựng và chăm lo đời sống cho công đoàn viên.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công Đoàn huyện lần thứ I, nhiệm kì 2015 – 2023; trong nhiệm kì qua hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở huyện Bàu Bàng đã được các cấp Công đoàn trong huyện chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở với mục đích xây dựng và chăm lo đời sống cho công đoàn viên. Từ đó đã tạo niềm tin của công đoàn viên và người lao động vào tổ chức Công đoàn, vào vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công đoàn viên và người lao động.

Để đưa các  hoạt động về cơ sở hướng đến mục tiêu quan tâm, chăm lo bảo vệ tốt quyền và lợi ích chính đáng của công đoàn viên và người lao động. Ngay từ đầu nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công đoàn huyện lần thứ I; Ban chấp hành Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện đã không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động của mình nhằm đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, công đoàn viên. Theo đó, hàng năm LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các cấp Công đoàn tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động (NLĐ) đảm bảo đúng quy trình, thời gian đề ra.

Song song với đó, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện cũng phối hợp với chủ doanh nghiệp và các ngành chức năng tổ chức gặp gỡ, đối thoại, tọa đàm với người lao động và cán bộ công đoàn. Đồng thời tạo nhiều sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao bổ ích cho công đoàn viên như tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền; Hội thi tiếng hát công nhân viên chức lao động; tổ chức các phiên chợ giảm giá cho công đoàn viên người lao động  đến mua các sản phẩm hàng đa dạng và phong phú về sản phẩm……Nhân các dịp Lễ, Tết, ngày truyền thống của tổ chức Công đoàn. Phối hợp tổ chức tốt công tác chăm lo đời sống cho CNVCLĐ và đã tổ chức các hoạt động “Tết sum vầy”; tặng quà Tết cho công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết. Ngoài ra, CĐCS Khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động cho CNLĐ trong dịp cuối năm như: tổ chức văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị như xe máy, xe đạp... có giá trị từ 100.000đ đến 37 triệu đồng, tổng quà Tết doanh nghiệp đã trao tặng cho Đoàn viên công đoàn và người lao động hơn 40.926 phần quà trị giá hơn 12 tỷ đồng. Về chế độ đóng BHXH, BHYT, BHTN có khoảng 85% doanh nghiệp trích nộp đúng theo quy định. Doanh nghiệp đã có nội quy lao động đạt 95%; thương lượng và ký kết TƯLĐTT đạt 70%; Mạng lưới ATVSV được đạt 60%. Thường xuyên nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của CNVC NLĐ thực hiện tốt công tác tư vấn cho người lao động khi giao kết hợp đồng lao động, thực hiện và chấm dứt hợp đồng lao động, góp phần hạn chế khiếu nại, tố cáo, tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể Trong các dịp lễ, tết, hiếu hỉ, sinh nhật, CĐCS tổ chức nhiều hoạt đợng thiết thực như: thăm hỏi ốm đau, mừng cưới hỏi, tổ chức sinh nhật theo tháng, quý cho Đoàn viên, người lao động, hỗ trợ đoàn viên khó khăn, tặng quà Tết Nguyên đán... cho trên 3.051 lượt đoàn viên với số tiền gần 900 triệu đồng.

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong mỗi vị trí, công việc, các cấp công đoàn huyện đã động viên cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, năng động sáng tạo trong sản xuất và công tác góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Công đoàn được Nghị quyết Đại hội đề ra. Các cấp Công đoàn trong huyện đã triển khai các nội dung thi đua phong phú, đa dạng, sát tình hình của các đơn vị, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát triển và nâng cao hiệu quả các phong trào hiện có như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.  

Đặc biệt hằng năm, lãnh đạo huyện phối hợp cùng với LĐLĐ huyện tổ chức đối hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và người lao động để nắm bắt lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và người lao động, từ đó huyện cùng với các cấp công đoàn có hướng giải pháp quan tâm chăm lo hơn cho người lao động.

Cũng trong nhiệm kì qua, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp thành lập Thành lập mới 98 CĐCS đạt 100% so chỉ tiêu tỉnh giao. Nâng tổng số CĐCS trên toàn huyện là 187 CĐCS với 25.349 ĐVCĐ/ 28.114 CNLĐ. Đồng thời tổ chức Công đoàn thường xuyên tuyên truyền giáo dục, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cuộc vận động: phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, cải cách hành chính, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vận động quỹ vì người nghèo…qua các phong trào các CĐCS đã giới thiệu hơn 235 đoàn viên ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng. Kết quả đã kết nạp được 172 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Đặc biệt trong đợt dịch covid 19 bùng phát manh trên địa bàn, cùng với công đoàn tỉnh, công đoàn huyện đã tổ chức đến thăm tặng quà các lực lượng tham gia chống dịch tại Trung tâm y tế, các trạm y tế 7 xã, thị trấn và chốt phòng chống dịch; đồng thời phát động các phòng trào quyên góp hỗ trợ giúp đỡ các công đoàn viên, công nhân và người lao động gặp nhiều khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19 gây ra.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng các hoạt động về cơ sở, chăm lo bảo vệ tốt quyền và lợi ích chính đáng của công đoàn viên, người lao động; trong những năm qua Liên đoàn Lao động huyện đã tạo được niềm tin đối với CNVCLĐ vào vai trò của tổ chức công Đoàn. Đồng thời góp phần thắng lợi Nghị quyết Đại hội công Đoàn lần thứ I, là sơ sở để Công Đoàn lần thứ II, nhiệm kì 2023 – 2028 thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra….../.


HOÀNG TÚ - TUẤN ANH

Lượt truy cập: 1084

Tag: văn minh đô thị , liên đoàn lao động , người lao động

Đánh giá bài viết: