Gương chi hội trưởng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

2015-07-28 00:00:00.0

Cách đây 8 trở về trước, chú Nguyễn Văn Lầy - ấp Long Hưng, xã Long Nguyên có cuộc sống rất khó khăn, vùng đất canh tác của gia đình chú rất thấp chỉ có thể trồng lúa nhưng khi thu hoạch mùa màng thất bát, trong khi những hộ dân trong vùng nhà nhà đều trồng cao su. Chú luôn trăn trở làm thế nào để vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.

Cách đây 8 trở về trước, chú Nguyễn Văn Lầy - ấp Long Hưng, xã Long Nguyên  có cuộc sống rất khó khăn, vùng đất canh tác của gia đình chú rất thấp chỉ có thể trồng lúa nhưng khi thu hoạch mùa màng thất bát, trong khi những hộ dân trong vùng nhà nhà đều trồng cao su. Chú luôn trăn trở làm thế nào để vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Với 5 ha đất của gia đình chú mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, bắt đầu với việc lên liếp trồng dưa leo. Mấy vụ đầu do chưa nắm vững kỹ thuật năng suất đạt thấp và đầu ra không ổn định nên hiệu quả chưa cao. Với quyết tâm vượt nghèo không đầu hàng số phận chú tham gia tập huấn khuyến nông, dần dần tích lũy kinh nghiệm và chủ động thị trường trồng màu  “Trúng mùa, trúng giá”, không bao lâu chú đã vươn lên khá giả. Cây màu chủ lực được chú chọn đưa xuống chân ruộng là dưa leo, bầu, mướp và bí đao. Vì đây là những loại màu cho năng suất ổn định, thời gian thu hoạch dài, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện đất của gia đình. Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: thiết kế mô hợp lý, chọn giống tốt, bón phân cân đối, chú trọng bón nhiều phân chuồng, phân sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Qua nhiều năm trồng màu chú đã thành thạo kỹ thuật trồng và chăm sóc, hạn chế sâu bệnh, trồng màu  “ Trúng mùa, trúng giá”. Trừ các khoản chi phí chú thu lãi gần 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh cây màu chú còn thu hoạch mít, bán giá 6.000 đồng/kg, thu lãi trên 15 triệu đồng/năm.

Những kinh nghiệm tích luỹ được chú sẵn lòng chia sẻ giúp bà con mở rộng diện tích trồng màu dưới chân ruộng, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ ở địa phương.

Chú Lầy cho biết thêm: do đất trồng màu nằm giữa vườn cao su của các hộ dân lân cận cho nên phải nghiên cứu trồng các loại giống chịu râm, chịu ẩm tốt nếu không cây trồng sẽ cho năng suất thấp.

Ông Đoàn Văn Thanh - Phó Chủ tịch hội nông dân xã Long Nguyên nhận xét: “Trước đây gia đình Dỗ Văn Lầy thuộc diện hộ nghèo, chí thú làm ăn, được xã hỗ trợ vốn vay ưu đãi và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng màu cho lợi nhuận cao, gia đình thoát nghèo bền vững, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng- pháp luật nhà nước và các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu và đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền ở địa phương”.

Là một hội viên nông dân chăm chỉ lao động và sáng tạo trong phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2007 chú được hội viên nông dân trong ấp tín nhiệm bầu làm Chi Hội trưởng chi Hội Nông dân ấp Long Hưng. Với trách nhiệm một người Chi Hội trưởng chú luôn gương mẫu, nhiệt tình, làm tốt vai trò của mình vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình công tác của Hội... Để giúp hội viên nông dân có cuộc sống ổn định, tích cực tham gia vào các phong trào do Hội phát động, trong các buổi sinh hoạt Chi Hội chị chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phát triển kinh tế của mình với các hội viên, nông dân để giúp nhau phát triển kinh tế và chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở ấp, tạo điều kiện cho hội viên trong Chi Hội tham gia tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, được tiếp cận với các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đồng thời vận động hội viên trong Chi Hội xây dựng Quỹ hội để giúp cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế...

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, chú được Hội Nông dân tỉnh tặng Giấy khen trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền (từ 2007 đến nay).

KIM NHỚ