Hội nghị triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020

2020-12-25 16:12:00.0

CMSC Sáng ngày 25/12, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Bàu Bàng tổ chức hội nghị triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020.

Dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện; các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện; lãnh đạo Phòng Tư pháp, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, báo cáo viên, hòa giải viên trên địa bàn toàn huyện.

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án số 58/2020/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9 ngày 16-6-2020. Luật gồm 4 chương với 42 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021. Tại hội nghị hơn 200 đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh triển khai các nội dung cơ bản, những nội dung mới của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020 để đại biểu nắm bắt, nhận thức, hiểu rõ về Luật. Từ đó, về cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến từng hộ gia đình tại địa phương nơi cư trú, với mục tiêu tạo sự chuyển biến về nhận thức pháp luật đối với những tranh chấp về Dân sự, Hôn nhân và Gia đình, Kinh doanh thương mại, Lao động, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, vụ án hành chính đều được hòa giải, đối thoại trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính. Có thể nói, việc ban hành luật này vào thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, góp phần giảm bớt những tranh chấp trong nội bộ nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất đối với những tranh chấp phải khởi kiện tại Tòa án, góp phần làm giảm áp lực giải quyết vụ án tại Tòa án nhân dân./.

HỮU HOÀNG

Lượt truy cập: 1904

Tag: cải cách hành chính , phổ biến pháp luật