Tổ chức triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn huyện Bàu Bàng năm 2016

2016-04-08 00:00:00.0

Thực hiện Chỉ thị số 04/2010/CT-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn huyện Bàu Bàng năm 2016 với những nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng. Qua đó, thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường pháp chế ở cơ sở, thực hiện phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

2. Phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

3. Tạo thói quen học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; giúp nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

4. “Ngày pháp luật” phải được tổ chức thực hiện định kỳ thường xuyên, nghiêm túc; hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp, thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí.

II. NỘI DUNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN “NGÀY PHÁP LUẬT”

1. Đối tượng

“Ngày pháp luật” được tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người sử dụng lao động, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân, đoàn viên, hội viên các tổ chức, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, trong đó ưu tiên tập trung cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã có trách nhiệm triển khai thực hiện tốt “Ngày pháp luật” tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

2. Nội dung tổ chức thực hiện

Nội dung sinh hoạt trong “Ngày pháp luật”: Lựa chọn nội dung phổ biến pháp luật phù hợp, ngắn gọn, dễ hiểu, thiết thực. Chú trọng phổ biến văn bản pháp luật mới ban hành, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan thiết thực đến lĩnh vực công tác chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; các văn bản pháp luật liên quan thiết thực đến đời sống người dân hoặc những vấn đề mà xã hội quan tâm (có biên bản nội dung sinh hoạt hàng tháng).

3. Hình thức triển khai

Căn cứ vào đặc thù, điều kiện hoặc kế hoạch công tác, các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động lựa chọn một số hình thức triển khai “Ngày pháp luật” phù hợp, với thời lượng triển khai tối thiểu trong “Ngày pháp luật” là 30 phút, có thể triển khai theo một số hình thức như sau:

+ Tổ chức học tập, quán triệt các văn bản pháp luật tập trung có Báo cáo viên, Tuyên truyền viên…tham gia giới thiệu về các nội dung pháp luật.

+ Tổ chức tọa đàm, giao lưu trao đổi thảo luận về các nội dung pháp luật.

+ Tổ chức học tập pháp luật thông qua việc nghiên cứu tài liệu tại Tủ sách pháp luật, giỏ sách pháp luật.

+ Có thể tổ chức lồng ghép việc phổ biến các văn bản pháp luật vào các cuộc họp hoặc sinh hoạt định kỳ của cơ quan, đơn vị, địa phương với thời lượng và thời gian thích hợp.

+ Các hình thức phù hợp khác.

4. Thời gian tổ chức “Ngày pháp luật”

“Ngày pháp luật” được tổ chức trong phạm vi toàn huyện, định kỳ mỗi tháng một lần vào ngày 05 hàng tháng. Nếu do tính chất công việc không thể tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” vào ngày 05 của tháng thì phải tổ chức vào ngày khác trong tháng. Trường hợp “Ngày pháp luật” trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết, ngày nghỉ bù theo luật định thì sẽ được tổ chức vào ngày làm việc liền kề sau đó.

TẢI Kế hoạch 28/KH-UBND  ngày 08/4/2016