Căn cứ Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 19 tháng 01 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về tuyển sinh học nghề năm 2016; Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương; Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng xây dựng Kế hoạch Tuyển sinh học nghề năm 2016 trên địa bàn huyện, cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; góp phần đào tạo phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn;

- Bổ sung vào nguồn lao động đội ngũ công nhân kỹ thuật vốn đã mất cân đối so với đội ngũ lao động có trình độ đại học trở lên.

2. Yêu cầu

- Tổ chức tư vấn, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông vào học nghề, phấn đấu đạt tỉ lệ cao học sinh vào học nghề;

- Tuyên truyền, giáo dục để từng bước thay đổi nhận thức chưa đúng của học sinh và phụ huynh về học chuyên nghiệp và học nghề;

- Thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh học nghề do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

II. NỘI DUNG

1. Chỉ tiêu tuyển sinh

- Đảm bảo 100% học sinh các trường Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn được tuyên truyền, giáo dục về tình trạng thừa thầy, thiếu thợ hiện nay; được tư vấn phân luồng sau tốt nghiệp Trung học phổ thông vào học nghề;

- Đảm bảo tối thiểu 60% học sinh không trúng tuyển lớp 10 Trung học phổ thông được vào học các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề;

- Đảm bảo chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo kế hoạch năm 2016 đã được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt;

- Đảm bảo ít nhất hơn 80% nhân dân trên địa bàn huyện được tiếp cận thông tin dạy nghề, học nghề do Đài Truyền thanh cấp huyện, xã tuyên truyền.

2. Hình thức tuyển sinh

Tuyển sinh học nghề được thực hiện một hoặc nhiều lần trong năm theo quy định sau:

- Tuyển sinh học nghề trình độ sơ cấp thực hiện theo hình thức xét tuyển;

- Tuyển sinh học nghề trình độ trung cấp thực hiện theo hình thức xét tuyển;

- Tuyển sinh học nghề trình độ cao đẳng thực hiện theo hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển;

- Việc chọn hình thức tuyển sinh học nghề trình độ cao đẳng do Hiệu trưởng các trường quyết định và công bố.

3. Đối tượng tuyển sinh

- Những người có trình độ học vấn và sức khoẻ phù hợp với nghề cần học đều được tuyển sinh học nghề trình độ sơ cấp;

- Những người đã tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông tuỳ thuộc vào đối tượng tuyển sinh của từng nghề, nếu có đủ các điều kiện sau đây đều được đăng ký học nghề trình độ trung cấp:

+ Có đủ sức khoẻ để học tập và lao động phù hợp với nghề cần học;

+ Trong độ tuổi quy định, nếu đăng ký vào học các nghề có quy định giới hạn độ tuổi;

+ Đạt được các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng ký vào học các nghề hoặc các trường có quy định sơ tuyển;

+ Cán bộ, công chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoặc quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được đăng ký học nghề khi cấp có thẩm quyền cho phép.

- Những người đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề hoặc tương đương, nếu có đủ các điều kiện theo quy định đều được đăng ký học nghề trình độ Cao đẳng nghề.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội

- Triển khai Kế hoạch tuyển sinh học nghề đến các đơn vị.

2. Phòng Giáo dục và Đào tạo

- Là đầu mối giới thiệu hoặc hướng dẫn các tổ tuyển sinh của các cơ sở dạy nghề đến tiếp cận với các trường Trung học cơ sở hoặc Trung học phổ thông trên địa bàn để tư vấn tuyển sinh học nghề;

- Chỉ đạo các trường Trung học cơ sở; phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh được liên hệ, tư vấn tuyển sinh học nghề tại các trường.

3. Đài Truyền thanh

Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên sâu rộng về các chính sách học nghề, dạy nghề trong giai đoạn hiện nay.

TẢI Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 29/02/2016